Chuyên mục

 • TOP
 • Chuyên mục
 • Hệ Thống Kiểm Soát Ra Vào – Giải Pháp An Ninh Tốt Nhất Hiện Nay
Tin tức SECOM
May. 3, 2024

Hệ Thống Kiểm Soát Ra Vào – Giải Pháp An Ninh Tốt Nhất Hiện Nay

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu về vấn đề đảm bảo an ninh cho con người và tài sản cũng ngày càng tăng cao. Theo đó, hệ thống kiểm soát ra vào ra đời như một giải pháp tối ưu mang đến sự an toàn, tiện lợi và hiệu quả so với các phương pháp truyền thống. Thông qua bài viết này, SECOM sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết để giúp bạn lựa chọn giải pháp kiểm soát cửa ra vào phù hợp nhất.

Hệ thống kiểm soát ra vào là gì?

Hệ thống quản lý ra vào (Access Control) là hệ thống hỗ trợ quản lý cửa, hoạt động dựa trên công nghệ nhận dạng tiên tiến như mật khẩu, thẻ từ, dấu vân tay, khuôn mặt đã được cài đặt sẵn các cá nhân ra vào tại nơi lắp đặt hệ thống này. Theo đó, mỗi một cá nhân sẽ được cấp mật khẩu, thẻ hoặc lưu trữ dấu vân tay, khuôn mặt để làm số ID. Bằng cách này, hệ thống quản lý ra vào sẽ phân quyền dựa trên chỉ số ID đã cấp.

Ngoài ra, hệ thống kiểm soát cửa ra vào còn có thể kết hợp cùng phần mềm quản lý để doanh nghiệp quản lý chấm công và tính lương nhân viên hiệu quả. Theo đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi, giám sát các hoạt động ra vào của nhân viên tại nơi làm việc.

Thêm vào đó, khi lắp đặt hệ thống kiểm soát ra vào doanh nghiệp còn có thể thúc đẩy quá trình tự động hóa trong khâu quản lý, từ đó giảm bớt các chi phí về nhân sự. Với sự trợ giúp của phần mềm kiểm soát, việc phân chia công việc, ca làm việc cũng trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Khái niệm hệ thống kiểm soát ra vào là gì?

Hệ thống kiểm soát vào ra mang đến sự an toàn và hiệu quả cho doanh nghiệp

Phân loại hệ thống kiểm soát ra vào access control

Trên thị trường có rất nhiều giải pháp kiểm soát ra vào với chức năng và mức độ bảo mật khác nhau. Theo đó, việc lựa chọn hệ thống kiểm soát xe ra vào phù hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu sử dụng, ngân sách, quy mô,… Dưới đây là một số hệ thống quản lý ra vào được nhiều doanh nghiệp ứng dụng nhất hiện nay.

Hệ thống kiểm soát ra vào bằng thẻ từ

Hệ thống quản lý ra vào bằng thẻ từ sử dụng đầu đọc được trang bị công nghệ quẹt thẻ ID để xác nhận hoạt động ra vào. Nhờ ưu thế về chi phí lắp đặt thấp, hệ thống này được nhiều văn phòng, công ty, doanh nghiệp áp dụng. Ngoài ra, hệ thống kiểm soát thẻ ra vào tòa nhà còn đem lại rất nhiều ưu điểm như:

 • Tốc độ xác thực và nhận diện nhanh chóng chỉ với 30 giây.
 • Có thể lắp đặt hệ thống quản lý ra vào cả trong nhà và ngoài trời.
 • Hỗ trợ quản lý nhân viên từ xa qua mang Internet.
 • Hỗ trợ kết nối với camera quan sát, hệ thống báo cháy, báo trộm vô cùng hiệu quả.

Hệ thống kiểm soát ra vào bằng vân tay

Hệ thống quản lý ra vào bằng vân tay ứng dụng công nghệ sinh trắc vân tay để ra lệnh đóng hoặc mở cửa. Ngoài ra, hệ thống này còn có thể theo dõi và ghi nhận các dữ liệu liên quan đến việc ra vào. Không chỉ vậy, các giải pháp kiểm soát ra vào bằng vân tay còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc chấm công, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí quản lý nhân sự. Đây chính là lý do vì sao việc quản lý ra vào bằng vân tay là lựa chọn của nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp,…

Hệ thống quản lý ra vào bằng vân tay

Hệ thống kiểm soát ra còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc chấm công

Hệ thống kiểm soát ra vào bằng nhận diện khuôn mặt

Kiểm soát ra vào bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt được đánh giá là công nghệ hiện đại và tiên tiến bậc nhất hiện nay. Hệ thống quản lý này hoạt động dựa vào phân tích các đặc điểm sinh trắc trên khuôn mặt với cơ sở dữ liệu đã thu thập trước đó để so sánh và đối chiếu. Theo đó, người ra vào chỉ cần nhìn vào máy để nhận dạng, bởi vậy mà độ bảo mật và chính xác của hệ thống này được đánh giá rất cao.

Cấu tạo của hệ thống kiểm soát cửa ra vào

Trước khi hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của hệ thống quản lý ra vào, trước tiên ta cần đi sâu vào tìm hiểu cấu tạo của chúng. Theo đó, mỗi một bộ kiểm soát cửa sẽ bao gồm khóa kiểm soát ra vào, phần mềm quản lý, máy kiểm soát ra vào (thiết bị nhận dạng), nguồn cấp và phụ kiện.

Máy kiểm soát ra vào (Thiết bị nhận dạng)

Thiết bị nhận dạng sẽ có nhiệm vụ nhận diện người dùng thông qua các đặc điểm riêng của mỗi người như khuôn mặt, mã số, vân tay, thẻ từ. Theo đó, máy kiểm soát ra vào sẽ là thiết bị chính của cả hệ thống, khi quản lý thông tin vào liên kết với các thành phần khác trong hệ thống kiểm soát ra vào. Tùy theo nhu cầu, các công ty, doanh nghiệp có thể sử dụng với mục đích quản lý ra vào hoặc kiêm máy chấm công kết hợp cùng phần mềm chấm công kiểm soát cửa.

Máy kiểm soát ra vào

Máy kiểm soát ra vào cả thiết bị chính của cả hệ thống quản lý vào ra

Khóa kiểm soát ra vào

Khóa kiểm soát ra vào sẽ đảm nhận nhiệm vụ khóa và cố định hệ thống cửa, ngăn chặn mọi ra vào khi chưa có lệnh từ thiết bị điều khiển. Thiết bị này có thể là khóa hút từ, khóa ngầm điện từ hoặc khóa chốt. Tùy vào loại cửa mà sử dụng hay lắp đặt loại khóa tương ứng.

Phần mềm quản lý

Hệ thống kiểm soát ra vào có thể hoạt động ổn định mà không cần cài đặt phần mềm quản lý vì chúng có thể vận hành độc lập. Tuy nhiên, trong trường hợp công ty, doanh nghiệp có những yêu cầu cao hơn thì phần mềm quản lý là công cụ đắc lực để quản trị nhân sự một cách đơn giản và hiệu quả. Bởi vì phần mềm này có thể phân quyền ra vào cho từng đối tượng cụ thể, hệ thống chấm công, cung cấp dữ liệu, báo cáo tổng hợp,…

Nguồn cấp

Nguồn cấp là thành phần không thể thiếu trong hệ thống quản lý ra vào. Cụ thể, thiết bị này sẽ giúp chuyển đổi nguồn điện xoay chiều 220V xuống nguồn điện một chiều 12V cho cho toàn hệ thống. Nguồn cấp có thể là bộ cấp nguồn liên tục (UPS) 12V DC hoặc một Adaptor chuyển đổi thông thường.

Nguồn cấp

Nguồn cấp là thành phần không thể thiếu trong hệ thống quản lý ra vào

Phụ kiện

Đây là các thiết bị, chi tiết kèm theo tùy theo yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp và địa hình lắp đặt. Đa phần, phụ kiện sẽ là các bộ giá đỡ cho khóa, nút bấm exit để mở cửa từ bên trong, tay cầm mở cửa không dây, nút thoát khẩn để mở cửa khi cần thoát hiểm,…

Nguyên lý hoạt động hệ thống quản lý ra vào

Hệ thống kiểm soát ra vào nhà máy hoạt động dựa trên nguyên tắc xác thực để cấp quyền cho người dùng. Dưới đây là nguyên lý hoạt động của cả hệ thống quản lý ra vào:

 • Mỗi cửa ra vào sẽ được lắp đặt hệ thống khóa điện từ (Electromagnetic) và hai đầu đọc (một đầu đọc vào, một đầu đọc ra) để điều khiển khoá. Trong trạng thái bình thường, thiết bị khóa sẽ ngăn chặn việc đi lại tự do qua cửa kiểm soát.
 • Đầu đọc tại các cửa ra vào được kết nối với nhau và dữ liệu từ đầu đọc này sẽ được truyền về phần mềm kiểm soát trên máy tính.
 • Một người muốn đi vào khu vực được kiểm soát cần đăng ký trước vào bộ nhớ của hệ thống. Tiếp đến, bộ phận quản lý sẽ cấp quyền truy cập duy nhất (mã số, thẻ ra vào, vân tay, khuôn mặt,…) cho người đó. Khi muốn ra vào khu vực này, họ bắt buộc phải sử dụng quyền truy cập này.
 • Toàn bộ dữ liệu gồm thông tin người dùng, thời gian ra vào sẽ được lưu lại trong đầu đọc rồi truyền trực tiếp về phần mềm kiểm soát trên máy tính của bộ phận quản lý. Dữ liệu này cũng là căn cứ để doanh nghiệp chấm công và tính lương cho nhân viên.
Nguyên lý hoạt động hệ thống kiểm soát ra vào

Nguyên lý hoạt động hệ thống quản lý ra vào dựa trên nguyên tắc xác thực

Một số tính năng phổ biến của hệ thống kiểm soát ra vào

Hệ thống quản lý cửa ra vào mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích và tính năng vượt trội so với phương pháp quản lý truyền thống. Cụ thể, những tính năng nổi bật của hệ thống này như sau:

 • Mang đến giải pháp kiểm soát cửa ra vào hoàn hảo, độ bảo mật cao với nhiều phương thức như nhận diện thẻ từ, vân tay, khuôn mặt,…
 • Ngăn chặn truy cập không hợp pháp, nhằm bảo vệ con người và tài sản.
 • Giảm chi phí quản lý nhân sự, nâng cao tính minh bạch, công bằng trong công ty.
 • Hỗ trợ giám sát, kiểm tra tại mọi thời điểm bất kỳ,
 • Hỗ trợ cung cấp dữ liệu và xuất nhiều loại báo cáo tổng hợp.
 • Dễ dàng tích hợp cùng với các hệ thống khác như CCTV, CMS, báo cháy, báo động, hệ thống thang máy, hệ thống cửa tự động, hệ thống két gửi đồ,…
Các tính năng phổ biến của hệ thống kiểm soát ra vào

Hệ thống quản lý ra vào mang lại nhiều lợi ích và tính năng vượt trội

Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống kiểm soát ra vào

Ứng dụng hệ thống kiểm soát ra vào là một giải pháp tuyệt vời để nâng cao an ninh, an toàn. Chính vì thế, hệ thống quản lý xe ra vào ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi những lợi ích thiết thực mà chúng đem lại. Dưới đây là những lợi ích chính của việc lắp đặt các giải pháp kiểm soát ra vào mà bạn nên biết:

 • Hệ thống linh hoạt: Hệ thống quản lý ra vào cho phép người dùng phân quyền ra vào linh hoạt. Cụ thể, bộ phận quản lý có thể cấp quyền nhân viên ra vào không giới hạn hay chỉ cho phép qua cửa trong một khung giờ nhất định hoặc ra vào một số phòng ban, khu vực cụ thể.
 • Không lo bị mất chìa khóa: Với đa dạng phương thức nhận diện thông minh như thẻ từ, khuôn mặt, vân tay,… thì người dùng không cần phải lo lắng việc để quên hay làm mất chìa khóa.
 • Dễ dàng tìm kiếm, truy xuất dữ liệu ra vào: Hệ thống quản lý ra vào còn hỗ trợ người dùng kiểm soát, theo dõi người dùng để biết được ai ra vào khu vực quản lý. Những dữ liệu này có thể truy xuất dễ dàng thông qua phần mềm quản lý trên máy tính.
 • Tính năng truy cập từ xa: Trong trường hợp bạn cần cho phép ai đó ra vào nhưng không muốn cho mã, bạn có thể cấp quyền mở cửa cho họ từ xa. Đây là một tính năng tuyệt vời khác của hệ thống quản lý ra vào.
 • Giảm thiểu chi phí: Hệ thống kiểm soát cửa ra vào cũng có thể tích hợp chung với các hệ thống khác để tiết kiệm chi phí quản lý.
Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống quản lý ra vào

Có thể nói, lắp đặt hệ thống quản lý ra vào là một khoản đầu tư thông minh

Cách lựa chọn hệ thống quản lý ra vào phù hợp

Các giải pháp kiểm soát cửa ra vào ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ những lợi ích thiết thực mà nó mang lại như tiết kiệm chi phí, nâng cao an ninh, tiện lợi và quản lý nhân sự hiệu quả. Thế nhưng, để lựa chọn được hệ thống kiểm soát ra vào phù hợp, bạn cần lưu ý một số yếu tố quan trọng dưới đây.

Xác định vị trí lắp đặt

Đây là một yếu tố quan trọng, bởi vì bạn cần nghiên cứu thật kỹ để xem xét vị trí đem lại sự thuận tiện, hiệu quả nhất khi hoạt động. Chẳng hạn như nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống quản lý ra vào tại cửa chính thì nên lựa chọn những sản phẩm đem đến phương thức xác thực có độ an ninh cao, tích hợp chức năng báo động đột nhập.

Khảo sát các thông số của cửa cần lắp thiết bị

Mỗi một loại cửa khác nhau sẽ cần sử dụng hệ thống quản lý ra vào tương ứng cụ thể như sau:

 • Với cửa kính thông thường: Sử dụng và lắp đặt khóa thả chốt.
 • Với cửa sắt: Trong trường hợp là cửa mới, thì có thể lắp được các hệ thống kiểm soát ra vào ở đây.
 • Với cửa gỗ: Hầu hết đều có thể lắp đặt được mọi giải pháp kiểm soát ra vào thuộc các dòng khác nhau.
 • Với cửa lõi thép: Loại cửa này có rất ít thiết bị lắp đặt phù hợp nên bạn sẽ cần lựa chọn loại khóa không có tay cầm.
Khảo sát các thông số của cửa cần lắp thiết bị quản lý ra vào

Với loại cửa kính thông thường thì nên sử dụng và lắp đặt khóa thả chốt

Lựa chọn loại thiết bị kiểm soát ra vào cần lắp

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn giải pháp kiểm soát ra vào phù hợp nhất. Hiện nay, các doanh nghiệp thường sử dụng các loại thiết bị kiểm soát phổ biến như quản lý ra vào bằng vân tay, thẻ từ, mật mã hoặc khuôn mặt.

Chọn đơn vị lắp đặt uy tín, chất lượng

Việc lựa chọn đơn vị lắp đặt uy tín, chất lượng là điều rất quan trọng để đảm bảo hệ thống quản lý ra vào hoạt động ổn định và hiệu quả. Theo đó, bạn cần cân nhắc những tiêu chí khi lựa chọn đơn vị lắp đặt hệ thống kiểm soát ra vào như kinh nghiệm, tay nghề đội ngũ kỹ thuật viên, dịch vụ bảo hành, bảo trì,…

SECOM – Đơn vị cung cấp giải pháp kiểm soát cửa ra vào toàn diện

SECOM là tập đoàn cung cấp giải pháp an ninh hàng đầu đến từ Nhật Bản với hơn 50 năm kinh nghiệm. Theo đó, chúng tôi đem đến hệ thống quản lý ra vào toàn diện như lắp đặt máy chấm công cho doanh nghiệp, máy quét kim loại,… với đa dạng phương thức xác thực nhằm đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng từ hộ văn phòng đến các doanh nghiệp có quy mô lớn.

SECOM – Công ty cung cấp giải pháp kiểm soát cửa ra vào toàn diện

Kiểm soát cửa ra vào toàn diện với hệ thống quản lý ra vào của SECOM

Giải pháp kiểm soát ra vào tại SECOM mang lại an cho các khu vực đã được phân vùng cần quản lý với hệ thống kiểm soát thẻ ra vào tòa nhà (Thẻ Mifare, thẻ EM, thẻ HID,…), giải pháp kiểm soát cửa ra vào sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt, mống mắt) và hỗ trợ quản lý chấm công.

Đối với các khu vực cần quản lý an ninh có quy mô lớn, hệ thống kiểm soát ra vào nhà máy mà SECOM cung cấp còn có khả năng giám sát trực tuyến một cách tổng thể thông qua công cụ Map View để theo dõi trên bản đồ tổng thể. Ngoài ra, với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, SECOM cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp lắp đặt hệ thống kiểm soát cửa ra vào hiệu quả, an toàn và tiện lợi.

Hệ thống kiểm soát ra vào không chỉ giúp bảo vệ tính mạng con người và tài sản, mà còn góp phần tạo dựng một môi trường làm việc an toàn, minh bạch. Với sự tiện lợi, linh hoạt và độ chính xác cao, giải pháp an ninh này đã và đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Hãy lựa chọn SECOM để được cung cấp các giải pháp kiểm soát cửa ra vào chuyên nghiệp, hiệu quả và toàn diện.

Column List