Chuyên mục

 • TOP
 • Chuyên mục
 • Hệ thống camera giám sát – Tư vấn thiết kế, lắp đặt
Tin tức SECOM
Apr. 25, 2024

Hệ thống camera giám sát – Tư vấn thiết kế, lắp đặt

Trong cuộc sống đô thị hiện đại, vấn đề an ninh luôn là sự ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình trên toàn thế giới. Với sự gia tăng “đột biến” của tình trạng trộm cắp và bạo lực, việc sở hữu một hệ thống camera giám sát sẽ giúp hạn chế những mối đe dọa tiềm ẩn trong tương lai. Vậy hệ thống camera giám sát là gì? Đâu là đơn vị tư vấn lắp camera gia đình và doanh nghiệp uy tín? Cùng SECOM tìm hiểu ngay qua bài viết chi tiết sau đây.

Tìm hiểu về hệ thống camera giám sát là gì?

Với khả năng giám sát liên tục 24/7, hệ thống camera giám sát được xem như “trợ thủ” đắc lực giúp bảo đảm an toàn – an ninh cho cá nhân và tổ chức. Để hiểu rõ hơn về những tính năng vượt trội của thiết bị này, hãy cùng SECOM khám phá chi tiết nội dung dưới đây.

Khái niệm về hệ thống camera giám sát

Ra đời tại Đức vào năm 1942, hệ thống thiết bị camera giám sát được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Closed-Circuit Television (CCTV), có nghĩa là “hệ thống truyền hình mạch đóng”. Cụ thể, hệ thống này sẽ ghi lại các hình ảnh/video, xử lý dữ liệu, và truyền tải chúng đến màn hình theo dõi để người dùng có thể nắm bắt các hoạt động đang diễn ra trong khu vực được giám sát.

Hiện nay, các hệ thống CCTV thường được sử dụng trong các cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy, nhà riêng và các khu vực công cộng để tăng cường công tác an ninh.

Khái niệm về hệ thống camera giám sát

Hệ thống camera giám sát (CCTV) là công cụ đắc lực giúp bảo đảm an toàn – an ninh

Vai trò của hệ thống camera giám sát CCTV là gì?

Với khả năng giám sát toàn diện và lưu trữ hiệu quả, việc lắp đặt hệ thống các thiết bị camera mang lại nhiều lợi ích và vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh như:

 • Tăng cường an ninh cho khu vực: Camera thường được sử dụng để giám sát và ghi lại hoạt động của cá nhân và phương tiện trong các khu vực như nhà ở, cơ sở công nghiệp, cửa hàng, văn phòng, trường học, bệnh viện để đảm bảo an toàn và giảm thiểu các rủi ro liên quan đến tội phạm trên địa bàn.
 • Giám sát giao thông: Không chỉ phục vụ cho công tác an ninh, hệ thống camera giám sát còn được lắp đặt rộng rãi để quan sát tình hình giao thông như: phát hiện cá nhân vi phạm, quản lý lưu lượng xe cộ và cải thiện an toàn mạng lưới giao thông.
 • Quản lý cơ sở hạ tầng: Trong các cơ sở công nghiệp và cơ sở hạ tầng quy mô lớn, dịch vụ lắp đặt camera an ninh được nhiều chủ doanh nghiệp sử dụng để giám sát quy trình sản xuất và quản lý thiết bị.
 • Phân tích dữ liệu: Không chỉ có chức năng lưu trữ đơn thuần, dữ liệu được thu thập từ hệ thống camera an ninh còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực phân tích và nghiên cứu như: phân tích hành vi con người, phân tích tâm lý học tội phạm, dự báo xu hướng,…
Hình ảnh thực tế của camera giám sát khi hoạt động

Hình ảnh từ chiếc camera đang thu thập dữ liệu tại Trung Quốc

Ưu điểm và hạn chế của camera giám sát an ninh

Ưu điểm

 • Phát hiện tội phạm nhanh chóng: Với hệ thống cảm biến chuyển động nhanh nhạy, camera giám sát có khả năng ghi lại hình ảnh và phát hiện những chuyển động đáng ngờ, giúp người quản lý hạn chế được những rủi ro về đột nhập hoặc trộm cắp tài sản.
 • Giám sát tình hình chung: Với khả năng “quan sát” bao quát, camera an ninh có thể theo dõi tất cả hoạt động tại nhiều khu vực khác nhau như: nhà ở, doanh nghiệp, trường học,…
 • Lưu trữ bằng chứng: Không chỉ ghi lại hình ảnh, camera giám sát còn cung cấp chức năng lưu trữ dữ liệu, tạo ra các hồ sơ và bằng chứng hữu ích cho việc điều tra và xử lý các hành vi sai phạm.

Nhược điểm

 • Xâm phạm quyền riêng tư: Sử dụng camera sai mục đích có thể dẫn đến việc xâm phạm không gian cá nhân, khiến họ cảm thấy không thoải mái và bị kiểm soát quá mức.
 • Chi phí cao: Camera giám sát cao cấp thường đi kèm với chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành cao, đặc biệt là khi triển khai trong môi trường doanh nghiệp quy mô lớn.
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết: Các camera được lắp đặt ở ngoài trời thường xuyên phải tiếp xúc với thời tiết mưa gió, gây ra hao mòn và giảm hiệu suất hoạt động trong thời gian dài.

Nguyên lý hoạt động của camera giám sát

Camera giám sát có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Đầu tiên, ống kính camera sẽ thu lại hình ảnh và âm thanh từ môi trường xung quanh thông qua các cảm biến hình ảnh và micro, sau đó chuyển dữ liệu này qua các bước xử lý nội bộ.

Ở bước xử lý, dữ liệu được truyền tải đến một thiết bị ghi, được gọi là đầu ghi hình (DVR hoặc NVR). Điều này cho phép người dùng xem trực tiếp hình ảnh, phát lại video đã ghi, hoặc truy cập từ xa thông qua các thiết bị di động hoặc máy tính.

Thông qua quá trình này, hệ thống camera giám sát không chỉ cung cấp chức năng theo dõi mà còn cho phép lưu trữ dữ liệu để xem lại trong tương lai, từ đó nâng cao mức độ an toàn và an ninh của khu vực được giám sát.

Nguyên lý hoạt động của camera giám sát

Nguyên lý hoạt động của hệ thống camera an ninh hiện nay

Hệ thống camera giám sát an ninh bao gồm những gì?

Nếu người dùng quyết định lắp đặt hệ thống các thiết bị camera chuyên dụng thì việc tìm hiểu chi tiết về các thành phần trong hệ thống là bước cực kỳ quan trọng. Theo đó, các thành phần cần thiết cho một hệ thống camera gia đình và camera an ninh doanh nghiệp sẽ bao gồm đầy đủ các thiết bị sau:

Đầu ghi hình camera

Đây là bộ phận quan trọng giữ vai trò tập hợp và xử lý hình ảnh từ các hệ thống camera quan sát, sau đó truyền tải dữ liệu đến các thiết bị như điện thoại, máy tính qua mạng Internet cho người dùng. Bên cạnh đó, đầu ghi còn hỗ trợ nhiều tính năng tiện ích như phân tích hình ảnh, nhận dạng chuyển động, cảnh báo khi phát hiện sự cố, và các cài đặt hẹn giờ khác.

Đầu ghi hình của camera giám sát

Đầu ghi hình camera

Ống kính camera (Mắt camera)

Ống kính camera, hay “mắt thần” là một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống camera an ninh dành cho hộ gia đình. Theo đó, chất lượng của camera sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của hình ảnh, độ phân giải và sắc thái màu sắc của toàn bộ bức tranh quan sát mà bạn nhận được.

Ống mắt kính của Camera giám sát

Ống kính camera chất lượng sẽ mang lại hình ảnh sắc nét hơn

Ổ cứng hoặc NAS Server

Ổ cứng hoặc NAS (Network Attached Storage) Server là hai thiết bị được thiết kế đặc biệt để lưu trữ hình ảnh và video từ các đầu ghi hình. Cụ thể, dung lượng của ổ cứng hoặc NAS sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian ghi hình có thể lưu trữ. Với dung lượng càng lớn, người dùng sẽ có khả năng lưu trữ hình ảnh và video trong thời gian dài hơn và có thể truy xuất dữ liệu từ nhiều ngày trước đó một cách dễ dàng.

Thiết bị NAS trong hệ thống camera giám sát

Thiết bị NAS Server

Nguồn cho camera

Hiện nay, các loại camera thông dụng như camera IP, camera Analog và camera WiFi thường được cung cấp nguồn điện qua adaptor 12V 1,5A. Với sức mạnh của bộ nguồn này, hệ thống camera an ninh có thể duy trì hoạt động liên tục và hiệu quả ngay cả trong môi trường thiếu ánh sáng như ban đêm.

Nguồn của camera thường có hai loại chính gồm:

 • Nguồn rời 12V: Đây là loại nguồn đơn, có ngõ vào là 220V và ngõ ra là 12V DC với jack đực 5,5mm. Loại này phổ biến với việc cắm trực tiếp vào camera mà không cần đấu dây.
 • Nguồn tổng 12V: Hay còn gọi là nguồn tổ ong, có ngõ vào là 220V AC và ngõ ra là 12V DC, thường được đấu dây bằng tay. Có nhiều loại với công suất khác nhau như 5A, 10A, 20A, 25A, 30A, 40A, 50A, phù hợp với các loại hệ thống camera cần nguồn điện lớn.

Dây điện cấp nguồn

Đối với nguồn tổ ong 12V (có công suất từ 10A, 20A, 30A…), việc cung cấp nguồn điện đến vị trí của camera thường được thực hiện bằng cách sử dụng dây cấp nguồn loại 12V. Đối với nguồn đơn 12V 1,5A, phương pháp cấp nguồn thường là dùng dây cấp nguồn 220V tại vị trí gần camera nhất. Thông thường, hệ thống camera an ninh dành cho hộ gia đình sẽ sử dụng dây Cadivi có đường kính khoảng 1.5mm để tránh tình trạng mất điện áp và giảm thiểu nguy cơ gây chập cháy.

Dây điện cấp nguồn cho hệ thống camera giám sát

Dây điện cấp nguồn

Cáp tín hiệu

Cáp tín hiệu trong hệ thống camera giúp truyền tải tín hiệu từ camera về đầu ghi hình (DVR hoặc NVR). Hiện có hai loại cáp phổ biến được sử dụng trong hệ thống camera gia đình và doanh nghiệp là: Dây cáp đồng trục với 2 sợi dẫn và Dây cáp mạng CAT5 hoặc CAT6 với 8 sợi dẫn. Cả hai loại cáp này đều đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải tín hiệu video từ camera về đầu ghi, giúp hệ thống hoạt động một cách ổn định và hiệu quả.

Jack tín hiệu

Khác với Cáp tín hiệu, Jack tín hiệu được sử dụng để kết nối các đầu dây tín hiệu trong thiết bị đầu ghi và hệ thống camera. Theo đó, việc sử dụng các Jack tín hiệu phù hợp giữa camera và đầu ghi hình là bước bắt buộc để đảm bảo kết nối chắc chắn và truyền tín hiệu ổn định giữa hai thiết bị.

Dây cáp mạng Internet

Nằm trong các thành phần quan trọng của hệ thống camera giám sát an ninh, dây cáp mạng Internet được sử dụng để kết nối đầu ghi hình (NVR hoặc DVR) đến modem hoặc nguồn Internet của nhà mạng như Viettel, VNPT, FPT,… Cụ thể, cáp mạng Internet này chịu trách nhiệm truyền tải dữ liệu video giúp người dùng có thể truy cập hình ảnh từ đầu ghi trên điện thoại, laptop và máy tính bảng.

Hệ thống camera quan sát an ninh có mấy loại?

Hệ thống camera an ninh hiện nay có rất nhiều loại khác nhau trên thị trường. Vì vậy, để chọn được loại camera đúng với nhu cầu thì người dùng có thể tham khảo 5 loại sau:

Camera quan sát có dây

Camera quan sát có dây là loại camera sử dụng cảm biến CCD để ghi lại hình ảnh. Theo đó, hệ thống camera quan sát có dây mang lại hình ảnh chất lượng cao, bảo mật tốt và tốc độ truyền dữ liệu ổn định. Nhờ vào việc sử dụng dây cáp truyền tín hiệu trực tiếp, camera này phù hợp để giám sát các khu vực quan trọng như văn phòng, kho bãi, hoặc các khu vực công cộng.

Hệ thống camera an ninh có dây

Camera có dây là loại truyền thống, phù hợp để giám sát các khu vực công cộng

Camera wifi không dây

Camera wifi không dây là loại camera giám sát được lắp đặt nhanh chóng, thuận tiện, dễ sử dụng và ngày càng được ưa chuộng khi lắp đặt hệ thống camera gia đình. Camera không dây thường được trang bị nhiều tính năng thông minh như: đàm thoại 2 chiều, cảnh báo chuyển động, xoay 360 độ,… Nhờ vào những tính năng này, camera không dây giúp chống trộm một cách hiệu quả và rất thích hợp để giám sát ban đêm.

Hệ thống camera an ninh không dây

Camera không dây được lắp đặt vô cùng tiện lợi

Camera an ninh dạng Camera Dome

Camera an ninh dạng Camera Dome sở hữu thiết kế nhỏ gọn với hình dạng mái vòm và thường được đặt trong một hình cầu nhựa hoặc thủy tinh. Loại camera này có tầm nhìn bao quát và quan sát mọi hướng một cách linh hoạt. Hiện nay, có nhiều loại Camera Dome khác nhau như có dây, không dây, dùng cho môi trường ngoài trời hoặc trong nhà.

Hệ thống camera an ninh dạng dome treo tường

Camera dạng Dome treo tường có tầm nhìn bao quát và điều hướng linh hoạt

Camera giám sát hồng ngoại

Camera giám sát hồng ngoại được thiết kế để chịu được các tác động của môi trường như nắng, mưa, tuyết, bụi bẩn,… Nhờ đó, hệ thống camera này rất thích hợp cho việc giám sát nhà xưởng, bãi đỗ xe, khu vực trước cửa nhà hoặc bất kỳ nơi nào cần giám sát an ninh và an toàn.

Hệ thống camera giám sát hồng ngoại

Camera hồng ngoại với khả năng quan sát trong mọi điều kiện thời tiết

Camera quan sát công nghệ mới

Camera công nghệ mới đặc trưng bởi chất lượng hình ảnh rất cao và độ trễ thấp, thường được ứng dụng rộng rãi tại các đài truyền hình, ngân hàng, xưởng sản xuất và các địa điểm đòi hỏi sự chính xác cao trong giám sát. Tuy nhiên, hệ thống này có chi phí thiết bị khá tốn kém và người dùng cần phải tìm được một dịch vụ lắp camera an ninh thật sự chuyên nghiệp để tiến hành lắp đặt và dễ quản lý.

Hệ thống camera quan sát sử dụng công nghệ nào?

Hiện nay, các dịch vụ lắp đặt hệ thống camera thường cung cấp đa dạng công nghệ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn bao gồm:

Hệ thống camera quan sát Analog

Hệ thống CCTV Analog là cách tiếp cận truyền thống trong việc giám sát và ghi lại hình ảnh. Các camera trong hệ thống này sẽ chuyển đổi hình ảnh thành tín hiệu Analog, sau đó truyền qua cáp đồng trục đến một thiết bị ghi hình hoặc màn hình hiển thị. Mặc dù có giá thành thấp và dễ lắp đặt nhưng hệ thống Analog thường hạn chế về tính năng và chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, đây vẫn là một lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng giám sát cơ bản như hệ thống camera gia đình. 

Mô hình camera giám sát analog

Mô hình Analog

Hệ thống camera quan sát IP

Khác với Analog, hệ thống camera IP sử dụng phương thức chuyển đổi và số hóa trực tiếp ngay trên ống kính của camera IP. Sau đó, tín hiệu được truyền tải thông qua các bộ thiết bị ghi nhận dữ liệu cùng hệ thống cáp mạng hoặc cáp quang. Từ đó, dữ liệu được gửi đến thiết bị lưu trữ và các tín hiệu được truyền đến thiết bị đầu cuối như màn hình điện thoại, máy tính laptop để hiển thị cho người sử dụng. Camera an ninh IP hiện đang được nhiều người ưa chuộng hơn do chất lượng hình ảnh rõ nét, độ phân giải cao.

Mô hình hệ thống camera giám sát - camera IP

Nguyên lý hoạt động của hệ thống camera IP

Hệ thống camera kết hợp Analog và IP

Đây là giải pháp linh hoạt cho việc giám sát khi kết hợp cả camera quan sát Analog truyền thống và camera IP hiện đại trong cùng một hệ thống. Việc này cho phép người dùng tận dụng ưu điểm của cả hai công nghệ, từ độ phân giải cao và tính năng thông minh của camera IP đến tính đơn giản và chi phí thấp của camera Analog. Giải pháp này đặc biệt phù hợp cho những doanh nghiệp lớn, chuỗi nhà hàng, hệ thống y tế, trường học,…

Mô hình hệ thống camera giám sát - Camera Analog kết hợp camera IP

Nguyên lý hoạt động của hệ thống camera IP

Các thiết bị hỗ trợ xem camera

Để thuận tiện cho việc theo dõi và quản lý các hệ thống camera gia đình và doanh nghiệp, người dùng có thể kết hợp một trong 4 thiết bị sau:

TV hoặc màn hình LCD

Dùng để kết nối trực tiếp với đầu ghi, giúp người dùng xem hình ảnh từ hệ thống camera trực tiếp tại chỗ. Các TV hoặc màn hình LCD thường được đặt tại các vị trí thông dụng như phòng khách gia đình, phòng bảo vệ, văn phòng để đảm bảo tầm nhìn rõ ràng cho việc giám sát.

Thiết bị hỗ trợ trong hệ thống camera giám sát

TV và màn hình LCD là thiết bị xem camera phổ biến tại văn phòng, trường học, tòa nhà,…

Cáp HDMI hoặc VGA

Cáp HDMI hoặc VGA được sử dụng để kết nối tín hiệu giữa đầu ghi và TV/LCD, giúp truyền tải hình ảnh từ hệ thống camera an ninh đến màn hình hiển thị.

 • Đối với TV/LCD thế hệ mới: sử dụng cáp HDMI để xem hình ảnh với độ phân giải tối đa Full HD, đảm bảo cho việc hiển thị hình ảnh rõ nét và chi tiết.
 • Đối với TV/LCD thế hệ cũ: sử dụng cáp VGA để kết nối, cho phép xem hình ảnh với độ phân giải tối đa HD. Mặc dù không đạt được độ phân giải cao như HDMI, nhưng VGA vẫn cung cấp hình ảnh chất lượng tốt cho việc giám sát và quan sát.

Thiết bị di động

Thông thường, việc giám sát từ xa qua thiết bị di động được thực hiện thông qua mã cloud hoặc tên miền địa chỉ được cung cấp bởi nhà sản xuất hoặc dịch vụ lắp đặt hệ thống camera. Điều này cho phép người dùng truy cập vào hệ thống camera từ bất kỳ đâu để kiểm soát tình hình an ninh một cách thuận tiện nhất.

Thiết bị di động hỗ trợ hệ thống camera quan sát

Điện thoại và máy tính bảng công cụ phổ biến để theo dõi hệ thống camera gia đình

Phần mềm theo dõi từ xa qua Internet

Hiện tại, mỗi hãng camera an ninh thường có một phần mềm riêng để người dùng truy cập vào hệ thống camera như:

 • Hãng KBVision: sử dụng phần mềm KBView Lite (dành cho điện thoại Android, iPhone) hoặc KBiVMS (dành cho PC, laptop).
 • Hãng Dahua: sử dụng phần mềm iDMSS Lite (dành cho điện thoại Android, iPhone) hoặc SMART PSS (dành cho laptop hoặc PC).
 • Hãng Hikvision: sử dụng phần mềm Hik Connect (dành cho điện thoại Android, iPhone) hoặc iVMS-4500 (PC, laptop).

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống camera quan sát là gì?

Theo ý kiến của các kỹ thuật viên giàu chuyên môn trong lĩnh vực CCTV, để sở hữu một hệ thống camera an ninh hoạt động hiệu quả thì người dùng cần lưu ý đến 4 yếu tố sau đây:

Xác định hãng camera

Khi lựa chọn camera, người dùng cần cân nhắc kỹ các yếu tố như chất lượng hình ảnh, tính năng, giá cả, và dịch vụ hỗ trợ của từng hãng để chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Theo đó, bạn có thể lựa chọn một số thương hiệu phổ biến hiện nay như: Hikvision, Dahua, KBVision, Axis Communications, Bosch Security Systems,…

Xác định vị trí lắp đặt

Việc xác định vị trí lắp đặt trước khi triển khai hệ thống camera CCTV là bước tối quan trọng để đảm bảo toàn bộ khu vực được giám sát một cách hiệu quả. Dưới đây là 3 yếu tố người dùng cần xem xét khi chọn vị trí lắp đặt camera:

 • Khu vực cần quan sát: Xác định các khu vực cần giám sát và bảo vệ, bao gồm cửa ra vào, khu vực có giá trị cao, hoặc bất kỳ góc khuất nào dễ bị xâm nhập.
 • Góc quan sát: Chọn vị trí lắp đặt hệ thống camera sao cho dễ dàng quan sát toàn bộ khu vực mà không bị chắn cản. Theo đó, người dùng cần xem xét góc nhìn, tầm quan sát, và khoảng cách từ camera đến khu vực cần giám sát.
 • Môi trường: Trước khi lắp đặt, bạn cần chú ý đến ánh sáng môi trường, điều kiện thời tiết, và khả năng chịu nước hoặc bụi bẩn của camera.

Ví dụ: 

Khi lắp đặt hệ thống camera an ninh dành cho hộ gia đình, người dùng có thể đặt camera ở cửa ra vào chính của ngôi nhà hoặc phòng riêng để giám sát mọi hành động ra vào của khu vực. Với vị trí này, camera dễ dàng ghi lại hình ảnh của người lạ và cung cấp bằng chứng trong trường hợp xảy ra sự cố sau này.

Lựa chọn đơn vị lắp đặt

Để lựa chọn dịch vụ lắp camera an ninh thật sự chuyên nghiệp, người dùng cần xem xét kỹ lưỡng 3 khía cạnh sau:

 • Kinh nghiệm và uy tín: Hãy ưu tiên một đơn vị lắp hệ thống camera có kinh nghiệm lâu năm trong dịch vụ giám sát báo động trực tuyến và dịch vụ lắp đặt camera. Bạn có thể kiểm tra các dự án trước đó của họ hoặc xem xét các đánh giá từ khách hàng để có “bức tranh” tổng quan nhất.
 • Giá cả và dịch vụ: Tìm hiểu và so sánh giá cả của nhiều dịch vụ lắp camera an ninh khác nhau trước ra khi quyết định. Đừng chỉ chọn đơn vị có giá rẻ nhất mà phải xem xét cả về chất lượng dịch vụ và chính sách hỗ trợ sau bán hàng.
 • Chế độ hậu mãi: Vì hệ thống camera giám sát rất hay gặp trục trặc trong quá trình sử dụng, nên hãy đảm bảo rằng đơn vị mà bạn chọn có đầy đủ chế độ bảo hành như: bảo trì, bảo dưỡng và nâng cấp hệ thống khi cần thiết.
Lựa chọn đơn vị lắp đặt hệ thống camera quan sát

Hãy xem xét kỹ lưỡng về mẫu mã camera, giá cả và độ uy tín của đơn vị lắp đặt

Mô hình lắp đặt hệ thống camera giám sát phổ biến hiện nay

Có nhiều mô hình lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh cho phép tích hợp các tính năng thông minh và áp dụng cho nhiều không gian khác nhau. Một số mô hình thông dụng hiện nay người dùng có thể tham khảo như:

Mô hình hệ thống camera giám sát cơ bản

Mô hình camera cơ bản thường bao gồm các camera cố định được lắp đặt tại các vị trí quan trọng khác nhau, sau đó hình ảnh quay và video sẽ được gửi về trung tâm giám sát để theo dõi. Thông thường, mô hình này sẽ được tích hợp với hệ thống quản lý ra vào để tăng tính ưu việt cho hoạt động giám sát và quản lý trong nhiều môi trường như văn phòng, công ty, chung cư, tòa nhà,…

Mô hình hệ thống camera quan sát kết hợp

Mô hình hệ thống thiết bị camera giám sát kết hợp thường bao gồm một loạt các loại camera khác nhau để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của việc giám sát và bảo vệ. Trong đó có camera Analog truyền thống, camera IP tiên tiến kết nối qua mạng Internet, camera PTZ có khả năng điều chỉnh hướng và phóng to thu nhỏ từ xa, cũng như camera 360 độ giúp quan sát toàn diện các khu vực lớn. Ngoài ra, loại này còn có cả hệ thống cảm biến chuyển động để phát hiện vật thể dựa trên sự khác biệt nhiệt độ, giúp nhận biết các đối tượng trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc môi trường hạn chế.

Mô hình hệ thống camera quan sát kết hợp

Mô hình Camera IP kết hợp Camera Analog

Mô hình hệ thống camera IP

Mô hình camera IP sẽ dựa trên công nghệ Camera Internet Protocol (IP). Với công nghệ này, các camera được kết nối trực tiếp vào mạng IP giúp người dùng truy cập từ xa và quản lý dễ dàng thông qua Internet. Do hệ thống sử dụng mạng Internet để truyền tải dữ liệu hình ảnh, nên chi phí lắp hệ thống camera IP thường không quá đắt và rất dễ dàng trong việc mở rộng hệ thống sau này. Hiện nay, mô hình này được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống camera an ninh dành cho hộ gia đình tại Việt Nam.

Mô hình hệ thống camera phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Mô hình IP thích hợp cho hệ thống camera an ninh dành cho hộ gia đình

Mô hình hệ thống thiết bị camera tích hợp công nghệ cao

Khác với 3 mô hình trên, hệ thống camera tích hợp công nghệ cao là sự kết hợp của nhiều công nghệ tiên tiến như: camera IP, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), mạng nơ-ron, hệ thống cảm biến chuyển động, phát hiện khuôn mặt và hình ảnh hồng ngoại. Với một loại tính năng “khủng” như trên, mô hình công nghệ cao chính là lựa chọn ưu việt dành cho cơ quan chính phủ, cơ sở hạ tầng công cộng và nhiều tổ chức khác có nhu cầu cao về giám sát, bảo vệ và quản lý an ninh.

Khác với camera đơn lẻ thông thường, việc lắp đặt những mô hình trên đòi hỏi phải được thực hiện bởi đơn vị lắp đặt camera chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong ngành. Vì vậy, nếu bạn muốn sở hữu hệ thống CCTV hiện đại và đang tìm kiếm một đơn vị uy tín thì hãy tham khảo ngay dịch vụ lắp camera an ninh tại SECOM sau đây!

SECOM – Chuyên tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh uy tín chất lượng

Lắp đặt camera quan sát, cung cấp dịch vụ giám sát trực tuyến tại SECOM Việt Nam

Đội ngũ SECOM túc trực 24/7 để theo dõi hình ảnh từ hệ thống camera

Thành lập vào năm 1962 tại Nhật Bản, SECOM là công ty dịch vụ an ninh hàng đầu có hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt hệ thống camera an ninh tại thị trường quốc gia châu Á như: Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Singapore, Malaysia và Trung Quốc. Theo đó, SECOM chuyên thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống camera an ninh dành cho hộ gia đình, doanh nghiệp với đa dạng đối tượng khách hàng bao gồm:

Hộ gia đình cá nhân 

Với các khách hàng đang sinh sống tại chung cư hoặc nhà riêng, chúng tôi sẽ tư vấn lắp đặt camera gia đình với 2 giải pháp an ninh tiên tiến đó là: Camera giám sát 24/7 và dịch vụ giám sát báo động trực tuyến.

Sở hữu tầm nhìn bao quát, hệ thống này có thể giám sát toàn diện các khu vực thiết yếu trong nhà và khu vực két sắt. Khi xảy ra sự cố, tín hiệu báo động từ camera sẽ được thông báo về Trung tâm điều khiển và SECOM sẽ cử nhân viên bảo vệ đến hiện trường ngay lập tức. Trong những trường hợp cấp bách, chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp đến khách hàng thông qua danh sách liên lạc để khắc phục sự cố.

Lắp đặt hệ thống camera cho gia đình

Hệ thống camera gia đình tại SECOM được trang bị tính năng báo động trực tuyến tiện lợi

Hệ thống, kho bãi, nhà máy, văn phòng

Không chỉ cung cấp hệ thống camera an ninh dành cho hộ gia đình, SECOM còn lắp đặt và bố trí hệ thống camera giám sát công nghệ cao tại các nhà máy, hệ thống kho bãi, văn phòng, từ đó giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng theo dõi quy trình làm việc của công ty và cắt giảm chi phí bảo vệ không cần thiết.

Ngoài ra, SECOM còn trang bị thêm hệ thống quản lý cửa ra vào và dịch vụ bảo vệ thường trú, giúp kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động ra vào của nhân viên và ngăn chặn kịp thời mọi hành vi xâm nhập từ bên ngoài.

Thiết kế và tư vấn lắp đặt hệ thống camera quan sát cho nhà xưởng

Hệ thống camera công nghệ cao kết hợp hệ thống quản lý cửa ra vào, giúp kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động

Khi chọn dịch vụ tư vấn lắp camera gia đình và doanh nghiệp tại SECOM, khách hàng sẽ được đội ngũ chúng tôi hỗ trợ toàn diện như:

 • Lên phương án thiết bị và vị trí lắp đặt: Bằng kinh nghiệm 50 năm trong lĩnh vực an ninh, SECOM sẽ đưa ra những thiết kế mang tính tổng thể giúp các camera được lắp chính xác tại các địa điểm quan trọng nhất.
 • Tư vấn vận hành hệ thống camera: Chúng tôi sẽ giải đáp tận tình, chi tiết cho khách hàng về cách sử dụng hệ thống sao cho đạt hiệu quả tối đa.
 • Luôn hỗ trợ chế độ bảo hành trọn gói: SECOM luôn hỗ trợ quý khách hàng trong việc bảo trì, bảo dưỡng. Khi hệ thống có sự cố, nhân viên của kỹ thuật của chúng tôi sẽ ngay lập tức đến kiểm tra và xử lý.

Vừa rồi là những thông tin quan trọng liên quan đến hệ thống CCTV mà SECOM đã tổng hợp và chia sẻ chi tiết. Nếu khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống camera giám sát và tư vấn các giải pháp, dịch vụ an ninh thì hãy tham khảo ngay tại website SECOM, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Column List